Tô màu: 5 lợi ích tuyệt vời và 3 mẹo chữa tính lười từ bé

bé tập tô màu

Tô màu mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong thực tế không phải bạn nhỏ nào cũng hợp tác trong giờ tập tô. Chính vì vậy mà việc giáo dục, truyền tải kiến thức thông qua những giờ tập tô khá khó khăn. Vậy phải làm gì khi trẻ không muốn tô màu? Cha mẹ và các cô giáo hãy tham khảo 3 cách giúp trẻ say mê tập tô ngay tức khắc sau đây nhé.

5 lợi ích tuyệt vời của Tô màu

Tập tô không chỉ là một hoạt động vui chơi bình thường của bé. Thông qua những giờ tập tô sẽ khiến bé đến gần hơn với thế giới rộng lớn xung quanh mình. Vậy tô màu sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời nào cho bé?

Phát triển trí tuệ, trí thông minh

tô màu giúp bé phát triển trí tuệ
tô màu giúp bé phát triển trí tuệ

Đầu tiên, những chủ đề tô màu sẽ khiến bé có thêm nhận thức về mọi sự vật, sự việc trong thế giới. Ví dụ, chủ đều tô màu con gà sẽ giúp bé nhận biết được con gà, tập tô con cá sẽ giúp bé biết được con cá có hình dạng như thế nào và màu sắc là gì. Vì vậy, thông qua những chủ đề tập tô sẽ khiến bé phát triển trí tuệ và trí thông minh của mình.

Sự sáng tạo bay cao bay xa

Trên thực tế, quả táo sẽ có màu đỏ, quả cam có màu cam… thì thông qua giờ tập tô bé sẽ được thỏa sức sáng tạo màu sắc cho riêng mình. Với quả chuối bé sẽ có thể tô chúng màu xanh hay màu đỏ. Điều này tùy thuộc vào sở thích của bé. Vì vậy, khi tập tô, sự sáng tạo của bé sẽ được phát triển không ngừng và cha mẹ chắc chắn sẽ ngạc nhiên đó!

Vận động thô được hoàn thiện và linh hoạt

lợi ích tuyệt vời của tập tô
lợi ích tuyệt vời của tập tô

Khi tập tô, trẻ sẽ phải kết hợp vận động thô giữa tay và mắt. Ngoài ra, những tín hiệu trong não bé cũng làm việc. Cụ thể, khi tô màu quả táo, trẻ sẽ phải tư duy xem quả táo màu gì và lựa chọn đúng màu sắc để tô cho quả táo. Khi tay bé tô và mắt bé quan sát sẽ giúp vận động thô của bé được linh hoạt và hoàn thiện hơn nhiều.

Phát triển kỹ năng mềm

Tranh tô màu cho bé 5 tuổi
Tô màu giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm rất tốt

Thông qua những giờ tập tô bé sẽ được hoàn thiện và phát triển các kỹ năng mềm. Qua mỗi chủ đề bé sẽ biết về chủ đề đó, biết cách diễn đạt, miêu tả về sự vật, sự việc có trong bức tranh. Từ đó những kỹ năng mềm của trẻ sẽ được hoàn thiện tối đa.

Gắn kết tình cảm gia đình

giây phút tập tô của cả gia đình
giây phút tập tô của cả gia đình

Hiện nay, cuộc sống bận rộn đã chiếm phần lớn quỹ thời gian của cha mẹ. Vì vậy, thông qua những giờ tập tô sẽ giúp cha mẹ và bé có được nhiều thời gian bên nhau hơn. Từ đó, tình cảm sẽ gắn kết hơn.

Vì sao trẻ không thích tô màu?

Có thể thấy, tập tô mang lại vô vàn lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải bạn nhỏ nào cũng thích tập tô, cũng hợp tác tô. Có những bé khi đến giờ tập tô thường nghịch bút màu, nghịch sách tập tô mà không hề cầm bút để tô. Điều này khiến nhiều cha mẹ và ngay cả các cô giáo phải “bó tay”.

vì sao trẻ không thích tập tô
vì sao trẻ không thích tập tô

Vậy vì sao trẻ lại không thích tập tô? Thông thường với trẻ 3 đến 8 tuổi thì thời gian tập trung trung bình khoảng 8 phút. Còn với các trẻ nhỏ hơn thì thời gian đó sẽ ít hơn. Do vậy, sẽ có nhiều trẻ không hợp tác ngồi tập tô. Vậy phải làm gì để trẻ say mê tô màu?

3 cách giúp trẻ say mê tô màu

Thông thường, sự tập trung của các bé sẽ có giới hạn. Chính vì vậy, để giúp bé có thể ngồi hàng giờ tập tô thì cha mẹ cần phải có sự khéo léo. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách giúp trẻ say mê tập tô sau:

Không ngừng trò chuyện với trẻ trong giờ tập tô

tô màu
hãy luôn bên trẻ trong giờ tập tô nhé!

Để giúp trẻ kiên nhẫn trong giờ tập tô thì cha mẹ phải ở bên cạnh trẻ và trò chuyện với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn và sẽ hào hứng tập tô hơn. Ngoài ra, khi bên cạnh trẻ, cha mẹ sẽ hướng dẫn trẻ thêm nhiều điều bổ ích thông qua giờ tập tô.

Luôn thay đổi các chủ đề tập tô

Cha mẹ cần không ngừng thay đổi chủ đề tập tô, trong quá trình tô nên bên cạnh trẻ để giới thiệu cho trẻ về các màu sắc, hình vẽ có trong bức tranh tô màu. Nếu hôm nay tô màu con cá thì ngày mai sẽ là tập tô doremon. Chủ đề tập tô luôn thay đổi sẽ giúp bé tò mò và háo hứng hơn.

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Ngoài ra, để bé cảm thấy hào hứng mong chờ giờ tập tô thì cha mẹ hãy chuẩn bị một câu chuyện nhỏ về chủ đề tập tô cho bé. Ví dụ, nếu chủ đề tập tô màu tô màu quả táo thì cha mẹ hãy lồng ghép thêm những câu chuyện về quả táo như: Quả táo tốt cho sức khỏe như thế nào, trong quá táo có những vitamin gì, quả táo giúp cho con điều gì… Khi được dẫn dắt như vậy, trẻ sẽ tập trung tập tô hơn.

những giờ tô màu vui vẻ của bé
những giờ tô màu vui vẻ của bé

Byhienvn chúc cha mẹ và bé sẽ có những giờ phút tập tô vui vẻ và vô cùng đáng nhớ!

Hãy đến với Byhien để sở hữu hàng ngàn chủ đề tô màu hay cho bé nhé! Ngoài ra, nếu cha mẹ đang có nhu cầu mua tranh trang trí, tranh ý nghĩa tặng bé hoặc vẽ tranh theo yêu cầu thì hãy liên hệ với Byhienvn để được tư vấn nhé!

5 1 vote
Bạn thấy bài này thế nào?
Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments