Tranh thư pháp: 8 lưu ý phải đọc trước khi mua

tranh thư pháp byhien

Trong xã hội hiện đại con người chúng ta có quá nhiều dịch vụ giải trí hấp dẫn nhưng vẫn còn đâu đó những nét truyền thống cổ xưa không hề bị mai một theo năm tháng. Một trong những điều đẹp đẽ đó chính là thú chơi tranh thư pháp – một loại hình nghệ thuật mang hồn cốt dân tộc. Tranh thư pháp đã mang đến cho cuộc sống con người giá trị tinh thần vô giá mà không ai có thể phủ nhận

Tranh thư pháp là gì?

Tranh thư pháp là tranh có nội dung chữ thư pháp tức là nghệ thuật viết chữ đẹp. Tranh thư pháp còn được gọi với cái tên là “liễn” được tạo nên từ mực tàu viết trên  giấy hoặc vải lụa. Các chữ trên tranh thư pháp được viết rất nắn nót và cầu kỳ bằng những lối viết rất hấp dẫn và khó viết.

tranh thư pháp byhien

Nguồn gốc của nghệ thuật tranh thư pháp

Tranh thư pháp có nguồn gốc gắn liền với sự ra đời của chữ thư pháp. Nghệ thuật thư pháp của Việt Nam được bắt nguồn từ văn hóa của Trung Quốc và Ả Rập. Sau khi xuất hiện ở hai đất nước này thì chữ thư pháp du nhập vào Việt Nam và được phát triển, giữ gìn cho đến ngày nay.

Đặc điểm tranh thư pháp

Đặc điểm nội dung

Thông thường nội dung của tranh thư pháp là những con chữ mang tính giáo dục cao về nhân đức và phẩm hạnh của con người. Một số tranh thư pháp còn có nội dung là những câu đối có hàm ý rất sâu sắc. Mỗi tranh thư pháp sẽ có một giá trị nội dung khác nhau tùy thuộc vào chữ cái được viết trong đó.

tranh thư pháp byhien

Đặc điểm hình thức

Hiện nay các sản phẩm tranh thư pháp trên thị trường thuộc một trong hai hình thức sau:

Thứ nhất là tranh thư pháp viết chữ đơn. Với hình thức này thì tranh thư pháp chỉ có một chữ cái, không có thêm bất kỳ hoa văn hay họa tiết nào. Chữ cái đó được viết rất đẹp và tỉ mỉ được nằm ở chính giữa bức tranh. Chúng ta thường gặp những bức tranh thư pháp chỉ có một chữ như: tranh thư pháp chữ phúc, tranh thư pháp chữ tâm, chữ nhẫn, chữ trí,… tuy rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa rất sâu sắc.

 Thứ hai là hình thức tranh thư pháp kết hợp với câu đối và hình ảnh tượng trưng. ở hình thức này thì tranh không còn đơn giản mà có thêm phần hình ảnh. Có thể đó là sự kết hợp giữa một phong cảnh thiên nhiên với chữ thư pháp hoặc là một bức tranh hoa sen, một nhân vật tâm linh,…

Các lối viết thư pháp Việt

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều kiểu thư pháp nhưng kiểu chữ thư pháp được sử dụng rộng rãi nhất đó là thư pháp Việt. Trong kiểu chữ thư pháp Việt thì người ta chia thành các lối viết như sau:

Lối chữ thư pháp chân phương

tranh thư pháp byhien

Là lối chữ được sử dụng rộng rãi nhất với cách viết chữ rất rõ ràng và dễ đọc. Nét bút kiểu chân phương có sự uyển chuyển và rất mềm mại thanh đậm khác nhau. Tuy vậy nhưng cấu trúc chính của chữ vẫn được giữ nguyên. Đây là lý do mà lối thư pháp chân phương được sử dụng phổ biến và phát triển mạnh mẽ.

Lối chữ thư pháp cách điệu

Ở lối viết này thì chữ có phần cầu kỳ hơn, các nét chữ được biến tấu giống như các hình tượng mang một ý nghĩa nào đó. Tuy cách viết chữ này khó đọc hơn nhưng lại rất hấp dẫn bởi những ẩn ý của tác giả bên trong con chữ.

Lối viết thư pháp Thảo

Viết thư pháp theo lối Thảo thì các nét chữ được tạo nên rất phóng khoáng và chứa đựng nhiều nội lực của người viết. Khi nhìn vào các bức tranh thư pháp theo lối viết này người xem có thể mất một thời gian lâu mới có thể nhận ra các chữ và hiểu được ý nghĩa của tác phẩm đó.

Ngoài ra với sự sáng tạo về nghệ thuật thì người ta còn có ý tưởng tạo nên rất nhiều kiểu thư pháp khác nhau để thỏa mãn niềm đam mê với môn nghệ thuật này. Tuy vậy lối viết chữ thư pháp chân phương vẫn được nhiều người yêu thích và được đưa vào nhiều bức tranh thư pháp nổi tiếng

Ý nghĩa của tranh thư pháp

“Chơi” tranh thư pháp là một môn nghệ thuật không còn xa lạ với những gia đình Việt Nam. Vậy tại sao dòng tranh này lại được nhiều người lựa chọn đến vậy? Những lý do dưới đây sẽ lý giải điều này.

tranh thư pháp byhien

Phong thủy

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông và văn hóa Việt Nam thì tranh thư pháp là một đề tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt phong thủy. Treo tranh trong thủy trong nhà không chỉ giúp cho không gian sống thêm độc đáo mà còn mang lại sự hưng thịnh và những điều tốt lành cho gia đình.

Không chỉ dừng lại ở đó mà tranh thư pháp còn là biểu tượng cho sự thành đạt trong con đường công danh. Do vậy lựa chọn một bức tranh thư pháp trang trí không gian sẽ mang lại nguồn sinh khí dồi dào, nhiều tài lộc và thành công trong cuộc sống.

Lý do tri thức

Chữ viết là nguồn tri thức dồi dào và vô hạn của nhân loại và điều đó được tìm thấy ở những tác phẩm tranh thư pháp. Mỗi tác phẩm tranh thư pháp đều mang một giá trị nội dung khác nhau và thể hiện những bài học trong cuộc sống. Qua đó con người được giác ngộ và giáo dục ngày càng trở nên hiểu biết hơn.

tranh thư pháp byhien

Sử dụng tranh thư pháp để trang trí trong không gian là một cách khẳng định gia chủ đó là người có học thức và có sự hiểu biết. Ngoài ra những bức tranh thư pháp còn có giá trị giữ gìn truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, kích thích niềm đam mê học hỏi cho con trẻ. Những người lựa chọn và giữ gìn tranh thư pháp chính là hiện thân của những ông đồ trong những năm tháng cũ.

Lý do thẩm mỹ

Ngoài hai lý do trên thì tranh thư pháp còn được trưng bày trong gia đình để đảm bảo tính thẩm mỹ. Không giống những dòng tranh khác với nhiều chi tiết và màu sắc, tranh thư pháp mang vẻ đẹp mộc mạc và giản dị một cách rất truyền thống.

tranh thư pháp byhien

Bằng những hình ảnh và nội dung trong tranh thư pháp mà không gian trở nên hoài niệm và cổ điển và thấm đẫm hồn cốt của dân tộc. Bên cạnh đó những bức tranh thư pháp phù hợp với không gian cũng làm tăng thêm sự trang trọng và đậm chất trí thức. Chính vì thế mà sự xuất hiện của những bức tranh thư pháp luôn mang đến cho gia chủ một cảm giác thanh tịnh, thư thái và bình yên trong tâm hồn.

5 mẫu tranh thư pháp đẹp nhất

Những chữ được viết trong tranh thư pháp rất đa dạng và đều chứa đựng những giá trị nội dung khác nhau. Tuy nhiên có một vài bức tranh thư pháp được xem là “bất hủ” mà chúng ta dễ thấy ở nhiều nơi do có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Tranh thư pháp chữ Tâm

Tranh thư pháp chữ Tâm được nhiều người lựa chọn sở dĩ tác phẩm mang một ý nghĩa răn dạy và giáo huấn cao đúng với tất cả mọi người. Bức tranh như một bài học nhắc nhở chúng ta dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ được cái tâm.

tranh thư pháp byhien

Tâm là tâm hồn. Nếu tâm không được bình yên thanh thản thì cuộc sống không có một giây phút nào được hạnh phúc thực sự. Nhưng muốn có được một cái tâm tĩnh thì chúng ta phải luôn trong sạch, thanh cao và ngay thẳng, không ghen ghét đố kị hay hận thù. Bức tranh mang ý nghĩa như bài học đắt giá mà con người phải học suốt trong cả một đời người.

Tranh chữ Nhẫn thư pháp chữ Nhẫn

Nhẫn có nghĩa là nhẫn nhịn. Bức tranh chữ nhẫn mang ý nghĩa khuyên bảo con người phải luôn biết nhường nhịn và nhẫn nại. Luôn giữ được lòng khoan dung để bỏ qua những chuyện không hay tránh được những cãi vã, xung đột trong cuộc sống.

tranh thư pháp chữ nhẫn byhien
Tranh thư pháp chữ nhẫn

Nếu như mỗi người chúng ta biết thực hành chữ “nhẫn” trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ tránh được những điều phiền não và luôn điềm tĩnh, sáng suốt trong mọi chuyện. Học cách nhẫn nhịn để giữ được những mối quan hệ tốt đẹp và một tâm thế bình yên luôn biết tha thứ và độ lượng. Làm được như thế chính là thể hiện được bản lĩnh của chính mình.

Tranh thư pháp chữ Phúc

Tranh thư pháp chữ Phúc được rất nhiều người lựa chọn với mong muốn có được những phước lộc, may mắn và hạnh phúc viên mãn. Bức tranh chữ Phúc không quá nặng về nội dung và ngay cả cách đọc. Bởi đây là ý nghĩa của ước mơ bình dị với cuộc sống bình yên, hạnh phúc ấm êm.

tranh thư pháp chữ phúc byhien
Tranh thư pháp chữ phúc

Tranh chữ Phúc còn là biểu tượng cho sự an lành và vui vẻ như: phúc đức, phúc hạnh, hồng phúc, diễm phúc, hạnh phúc,…. Vì thế treo tranh chữ Phúc trong nhà sẽ giúp cho gia đình đó được hưởng phúc trọn vẹn.

Tranh thư pháp chữ Phúc lộc thọ

Một sản phẩm tranh thư pháp tiếp theo cũng được rất nhiều người biết đến đó là bộ ba tranh Phúc Lộc Thọ. Bộ tranh bao hàm những mong muốn cơ bản trong cuộc sống đó là những điều lành, tài lộc và tuổi thọ.

tranh thư pháp phúc lộc thọ byhien
Tranh thư pháp phúc lộc thọ

Treo tranh Phúc Lộc Thọ trong nhà không chỉ mang đến phúc đức dồi dào, tài lộc thịnh vượng mà còn có nhiều sức khỏe để sống lâu trăm tuổi.

Tranh thư pháp cha mẹ

Đây cũng là một trong số những bức tranh thư pháp được nhiều người chọn mua. Chỉ hai chữ rất đơn giản nhưng bức thư pháp Cha mẹ lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

tranh thư pháp cha mẹ byhien

Đó chính là tấm lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với những bậc sinh thành, là sự tôn trọng và kính mến. Bên cạnh đó bức tranh thư pháp Cha mẹ còn là một lời nhắc nhở chúng ta phải luôn nhớ đến công ơn cha mẹ, sống biết ơn và làm tròn chữ Hiếu.

Treo tranh thư pháp ở đâu?

Tranh có những giá trị nội dung sâu sắc và ý nghĩa phong thủy tốt nên được treo ở rất nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn vị trí treo tranh phù hợp với từng không gian để ý nghĩa bức tranh có giá trị và trọn vẹn hơn.

Tranh thư pháp treo phòng khách

Đối với không gian phòng khách: Đây là nơi trung tâm của gia đình nên chúng ta có thể lựa chọn các chữ Phúc, Tâm, Phúc Lộc Thọ, Cha Mẹ để ý nghĩa và giá trị phong thủy trên bức tranh tác động đến tất cả những thành viên trong gia đình.

tranh thư pháp byhien

Tranh thư pháp treo phòng học

Không gian phòng học: Chúng ta có thể chọn một số chữ Trí để con trẻ được trở nên thông minh sáng suốt và có nhiều thành công trên con đường học vấn.

Tranh thư pháp treo phòng thờ

Phòng thờ: Đây là không gian tâm linh là nơi dành cho tổ tiên và những người đã khuất rất thích hợp để lựa chọn chữ Hiếu hoặc Cha Mẹ để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những người có công sinh thành. Treo tranh thư pháp ở phòng thờ cũng là cách để tạo nên một không gian trang trọng và tôn nghiêm.

Tranh thư pháp treo phòng làm việc

Phòng làm việc: Là nơi con người lao động trí óc để làm nên sự nghiệp. Chúng ta nên treo tranh chữ Tâm, Trí hoặc chữ Minh, An để đầu óc luôn được thông minh, nhanh nhẹn trong việc làm và làm bằng cái tâm thì mới được lâu bền. Bên cạnh đó việc treo tranh thư pháp trong các văn phòng, công ty sẽ giúp cho công việc làm ăn trở nên thuận lợi và phát triển con đường công danh.

tranh thư pháp byhien

Kinh nghiệm lựa chọn tranh thư pháp đẹp

Để chọn mua được một bức tranh đẹp và đúng ý nghĩa phát huy hết công dụng phong thủy thì chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:

Quan sát chữ

Thứ nhất khi chọn mua một bức tranh nên quan sát kĩ phần chữ vì đây là phần làm nên giá trị của bức tranh. Chữ thư pháp không gặp những lỗi sai cơ bản trong bố cục và cách thể hiện đặc biệt là không sai chính tả.

Quan sát nội dung

Thứ hai nếu mua tranh thư pháp kết hợp hình ảnh thì hình ảnh đó cũng phải có nét tương đồng với nội dung câu chữ trong tranh. Điều này tạo nên sự gắn kết và đồng nhất trong ý nghĩa bức tranh.

tranh thư pháp byhien

Ý nghĩa

Nên lựa chọn bức tranh thư pháp có ý nghĩa đúng với mục đích và không gian treo tranh. Điều này rất cần thiết cho giá trị phong thủy mà bức tranh mang lại.

Tổng kết

Tranh thư pháp quả thực là một món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa mà ông cha ta để lại cho thế hệ sau này. Sống trong một xã hội có quá nhiều bon chen và vội vã thì bài học về đạo đức trong những tác phẩm thư pháp là vô cùng cần thiết. Giữ gìn và bảo tồn thú chơi tranh thư pháp không chỉ mang lại cho chúng ta một không gian sống ý nghĩa mà còn góp phần giữ gìn truyền thống dân tộc.

Byhien hy vọng rằng qua bài viết này độc giả sẽ lựa chọn được một bức tranh tuyệt vời cho gia đình mình. Và cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để đặt vẽ một bức tranh theo ý muốn phù hợp với không gian nhà mình nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc !

5 1 vote
Bạn thấy bài này thế nào?
Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments