4 ý nghĩa quan trọng của tranh vẽ quê hương

tranh vẽ quê hương đẹp

Đối với mỗi người thì tranh vẽ quê hương luôn mang lại nhiều xúc cảm và có một chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả. Những bức tranh tưởng chừng rất đỗi thân quen đã mang lại những giá trị tinh thần vô cùng to lớn. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu những ý nghĩa sâu sắc mà dòng tranh vẽ quê hương mang lại nhé.

tranh sơn dầu đồng quê
Tranh vẽ quê hương với khung cảnh nên thơ và yên bình đến lạ

Tranh vẽ quê hương là tình yêu vô bờ dành cho nơi chôn rau cắt rốn

Chúng ta vẫn thường nghe những câu hát: “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay”. Vậy đó, nơi ta sinh ra luôn chứa đựng những gì giản đơn nhất, bình dị nhất.

Tranh sơn dầu Phong cảnh làng quê bình dị và ngập tràn màu xanh của cỏ cây hoa lá
Tranh sơn dầu Phong cảnh làng quê bình dị và ngập tràn màu xanh của cỏ cây hoa lá

Ngày nay, xã hội ngày càng hiện đại, quá trình đô thị hóa diễn ra khắp nơi và len lỏi đến từng miền quê. Những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những con sông, ao đào thả cá đã ít nhiều bị thay thế bởi những nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Đi song song với sự phát triển tất nhiên đó là việc bóng hình quê hương đã không còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Có lẽ vì vậy mà những bức tranh phong cảnh vẽ quê hương đẹp lại trở thành nơi ta gửi gắm nỗi nhớ về thuở xa xưa.

Tranh sơn dầu đồng quê
Những cánh đồng lúa chín vàng như gợi cho ta một cảm giác rất đỗi thân quen

Những bức tranh rõ nét, sinh động, tái hiện lại những cảnh vật làng quê bình dị như cây đa, bến nước, sân đình, lũy tre làng rì rào trong gió… Những điều vô cùng chất phác lại được thể hiện một cách dịu dàng, gợi nhớ gợi thương qua nét vẽ của những họa sĩ tài ba.

Hãy dành một chút thời gian giữa nhịp sống hối hả này để nhớ về những kỉ niệm. Kỉ niệm được thể hiện qua những nét vẽ vô cùng mềm mại, thân thương.

tranh sơn dầu đồng quê
Quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng

Tranh vẽ quê hương như món ăn tinh thần của những người con xa xứ

Không phải bất cứ ai cũng ở lại quê hương. Không phải bất cứ ai cũng có điều kiện quay trở về nhà. Vì cuộc sống, vì chén cơm manh áo, vì tương lai mà họ phải xa xứ. Những lúc này, nỗi nhớ về bóng dáng quê nhà lại trở nên da diết hơn bao giờ hết.

tranh sơn dầu đồng quê
Dù ai đi xa, khi nhìn những hình ảnh này chỉ muốn 1 lần trở về nhà

Ngày nay xã hội đã vô cùng phát triển, các phương tiện thông tin cũng thường xuyên đưa tải những hình ảnh về đất nước cũng như con người Việt Nam để ai ai cũng được nhìn, được nắm bắt thông tin dù đang ở xa tổ quốc. Nhưng rồi những dòng tin đó cũng trôi đi.

tranh sơn dầu đồng quê
Rặng tre rì rào trong gió và cây cầu khỉ rất đặc trưng của miền quê

Chính những lúc này, những bức tranh vẽ quê hương một lần nữa phát huy vai trò của mình. Rất nhiều người Việt ở nước ngoài đã yêu thích và treo những bức tranh với chất liệu khác nhau ở phòng khách của gia đình. Họ bảo rằng, đây là cách để họ cảm thấy ấm áp và vơi đi nỗi nhớ nhà. Đây là cách họ thể hiện tình yêu với nơi chôn rau cắt rốn.

tranh sơn dầu đồng quê
Bức tranh vẽ quê hương này được treo trang trọng ở phòng khách của gia đình

Những bức tranh vẽ đơn giản nhưng lại chứa đựng bao nỗi niềm. Để rồi mỗi lần ngắm nhìn chúng, ta như được sống lại với tuổi thơ.

tranh sơn dầu đồng quê
Đây là bức tranh do một bạn học sinh vẽ, đường nét rất dễ thương phải không ạ?

Tranh vẽ quê hương như một cách quảng bá du lịch hiệu quả

Chính xác là vậy. Những bức tranh vẽ chủ đề về quê hương có sức mạnh lan tỏa rất lớn đến cộng đồng thế giới.

tranh sơn dầu đồng quê
Tranh vẽ quê hương được phác thảo lên bình gốm Bát Tràng

Hiện nay, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã luôn phối hợp với ngành văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước để tổ chức những ngày hội Di sản văn hóa. Tại đây, khu trưng bày về những bức tranh vẽ quê hương Việt Nam luôn được bài trí trang trọng, bắt mắt ở những nơi dễ nhìn thấy nhất.

tranh sơn dầu đồng quê
Đất khách muôn trùng sao nhỏ hẹp/ Quê nhà một góc nhớ mênh mông

Những lễ hội như vậy đã phát huy tác dụng rất mạnh trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, kích thích sự tò mò của họ và thổi bùng lên tình yêu thương, mến mộ đối với những cảnh vật bình dị của làng quê Việt.

Cơ quan chính phủ của nước ta cũng đã luôn sử dụng những bức tranh quê hương để gửi tặng đại sứ quán của nước ngoài tại Việt Nam, đây như một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, như một cách để người nước ngoài hiểu hơn về lòng hiếu khách của chúng ta.

tranh sơn dầu đồng quê
Tranh vẽ quê hương trên nón lá

Bên cạnh đó, tranh vẽ quê hương còn được phác thảo lên những vật dụng kỉ niệm như nón lá, bình gốm Bát Tràng. Những quà tặng này sẽ vô cùng đáng trân quý đấy ạ. Người được tặng cũng thấy vui vẻ và thêm cảm giác yêu quê hương Việt Nam, yêu nét duyên dáng, nồng hậu của con người nơi đây.

Bạn đọc hãy cùng ngắm nhìn những bức tranh vẽ quê hương vô cùng tinh tế, đơn giản mà gửi gắm biết bao tâm tư sau đây nhé

Tranh vẽ quê hương thể hiện nét đặc trưng vùng miền

Ở đất nước Việt Nam của chúng ta, mỗi vùng đều có những nét đặc trưng khác biệt. Những hình ảnh mang tính biểu tượng địa phương đã trở thành dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng.

Thể hiện nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ

Tại khu vực miền Bắc thì vô cùng nổi bật với những hoạt động sản xuất của người dân trồng lúa nước. Nét văn hóa này được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

tranh sơn dầu đồng quê
Cổng làng là nét đặc trưng vô cùng tiêu biểu ở làng quê Bắc Bộ

Chính bởi lẽ đó mà những bức tranh vẽ quê hương đã thể hiện đặc trưng của miền Bắc với những hình ảnh về đồng ruộng, về làng, về những hoạt động của người dân quê chất phác, rồi thì cả những hình ảnh yên bình bên hồ Gươm lộng gió. Bạn đọc hãy nhìn một vài hình ảnh tiêu biểu sau đây nhé:

tranh sơn dầu đồng quê
Những cánh diều nhưng chở đầy những ước mơ của con trẻ
tranh sơn dầu đồng quê
Bức tranh hiếm thể hiện nét sinh hoạt của làng quê Bắc Bộ xưa
tranh sơn dầu đồng quê
Tranh vễ về một thoáng hồ Gươm vô cùng đẹp

Thể hiện nét đặc trưng của làng quê miền Trung

Miền Trung của nước ta với nét đặc thù là vùng đất còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chưa phát triển vượt bậc so với những khu vực còn lại. Những nét dân dã trong hoạt động nơi làng quê cũng được thể hiện rõ nét.

tranh sơn dầu đồng quê
Hoạt động đánh bắt cá là nét nổi bật ở làng quê miền Trung nước ta

Nếu vùng đồng bằng Bắc Bộ nổi bật với những cánh đồng lúa mênh mông, những con sông hài hòa uốn lượn, thì miền Trung nắng gió lại nổi lên với những hoạt động đánh bắt nơi sông nước. Những hoạt động này đã diễn ra lâu đời và như một biểu tượng vô cùng nổi bật. Để rồi những ai về thăm quê, lại vẫn cảm thấy nét gì đó rất thân thương, gần gũi.

tranh sơn dầu đồng quê
Tranh vẽ làng quê miền Trung
tranh sơn dầu đồng quê
Miền Trung còn nổi bật với những hoạt động vui chơi ở biển

Tranh vẽ quê hương phác thảo những đặc trưng của làng quê miền Nam

Miền Nam nước ta thì khác hai vùng còn lại. Ở đây có sự phát triển vượt bậc một phần do ảnh hưởng của chế độ tư sản. Bên cạnh đó, những nét quê cũng bị mai một ít nhiều, không còn giữ được như vùng đồng bằng Bắc Bộ.

tranh sơn dầu đồng quê
Bức tranh quê hương này thực sự đẹp và gợi nhiều cảm xúc

Bạn đọc hãy theo dõi một vài bức ảnh tiêu biểu dứoi đây để xem tranh vẽ quê hương miền Nam có những nét đặc trưng gì nhé

tranh sơn dầu đồng quê
Hoa sen cũng là một đặc trưng vô cùng tiêu biểu
tranh sơn dầu đồng quê
Miền nam xưa cũng có những cánh đồng lúa chín vàng nở rộ

Lời kết

Bạn thấy đó, tranh vẽ quê hương luôn mang đến cho con người những cảm xúc bồi hồi, gợi nhớ lòng yêu thương trong mỗi chúng ta. Đừng ngần ngại thả một nút like cho bài viết hữu ích này bạn nhé. Hoặc bạn đọc cũng có thể truy cập vào trang Fanpage của chúng tôi là Byhien.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn nhiều niềm vui và sớm có cho mình một bức tranh vẽ quê hương thật đẹp.

0 0 votes
Bạn thấy bài này thế nào?
Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments