Hướng dẫn vẽ trang trí hình vuông với 4 bước

vẽ trang trí

Vẽ trang trí hình vuông là một đề tài được rất nhiều người lựa chọn bởi tính ứng dụng rất cao vào cuộc sống. Vậy để hoàn thiện được một bức tranh trang trí cần trải qua những bước nào? Đừng quá lo lắng bởi bài viết này sẽ bật mí cho các bạn 4 bước vẽ trang trí hình vuông cực đơn giản. Chắc chắn coi xong bạn sẽ tự làm được rất đẹp.

Khái niệm hình vuông

Hình vuông dưới góc độ toán học được định nghĩa là một mặt phẳng có 4 cạnh bằng nhau. Trong đó các cạnh có độ dài bằng nhau và là nơi giao tiếp của các cạnh tạo thành 4 góc vuông. Điểm trung tâm của hình vuông chính là điểm giao nhau của các trục đứng, trục ngang và trục xiên. Đây được coi là trọng tâm của hình vuông và cũng là điểm quan trọng nhất.

vẽ trang trí
Khái niệm hình vuông

Hình vuông được ứng dụng rất nhiều trong việc trang trí. Một số đồ vật có thể ứng dụng trang trí hình vuông là gạch lát sàn, thảm, chăn, khăn tay …

Vẽ trang trí hình vuông là gì?

Trang trí hình vuông là gì?

Trang trí là cách chúng ta sử dụng nhiều hình thức khác nhau để làm đẹp, tô điểm cho một đối tượng, sự vật nào đó. Vậy vẽ trang trí hình vuông tức là ta làm đẹp cho một diện tích hình vuông bằng các bố cục khác nhau.

Bố cục, các quy luật và nguyên lí trong trang trí hình vuông

Bố cục hình vuông có 2 dạng: bố cục tự do không theo bất kì cấu trúc nào, không lấy trọng tâm làm điểm nhấn và bố cục theo quy luật đăng đối có trục dựa trên cấu trúc hình vuông.

Có 4 quy luật trong trang trí hình vuông

  • Quy luật lặp lại: Ở 4 phía của khu vực trung tâm, 4 góc và 4 đường chéo đều giống nhau.
  • Quy luật xen kẽ: Họa tiết của 4 trục, xen kẽ với họa tiết của 4 đường chéo.
  • Quy luật đảo ngược: Họa tiết thứ nhất được bố trí thuận chiều, lặp lại lần thứ 1 thì bố trí lộn đầu. Lặp lại lần thứ 2 thì bố trí thuận chiều. Lặp lại lần thứ 3 thì bố trí lộn đầu, cứ như thế mà thực hành.
  • Quy luật chồng hình: Họa tiết này chồng lên họa tiết kia. Chỗ giao nhau tạo thành những hình hay mảng và được tô màu tùy theo ý người vẽ.

Các nguyên lí trong trang trí hình vuông

  • Nguyên lý đăng đối, thăng bằng theo trục.
  • Nguyên lý bất đăng đối, thăng bằng động.
  • Nguyên lý ly tâm.
  • Nguyên lý hướng tâm.
  • Nguyên lý xoáy trôn ốc.
  • Nguyên lý về hệ thống chủ đạo.

Vẽ trang trí hình vuông qua 4 bước

Để có một bức tranh vẽ trang trí hình vuông hoàn chỉnh trước khi đi vào từng bước cụ thể các bạn hãy xác định bố cục bải trang trí (đăng đối hay tự do?), sau đó xác định họa tiết trang trí của tranh. Bạn cũng nên xác định trước gam màu và nhịp điệu của tranh để phần thực hành được diễn ra suôn sẻ hơn nhé!

Bước 1

Ở bước này các bạn cần xác định bố cục dựa trên ý tưởng đã tìm sau đó phân mảng và sắp xếp bố cục sao cho hợp lí (mảng lớn, nhỏ thay đổi linh động, hợp lý, không quá to, quá nhỏ, kích thước không quá bằng nhau).

Các bạn dựa trên những bố cục ở trên lựa chọn cho mình quy luật muốn vẽ: lặp lại, xen kẽ, đảo ngược, chồng hình. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng bố cụng đăng đối qua tâm điểm.

vẽ trang trí
Vẽ trang trí hình vuông

Bước 2

Bước tiếp theo, chúng ta chúng ta cần xác định được chủ đề và các họa tiết để trang trí. Đối với thủ pháp cách điệu thì các bạn sử dụng nét cong là chủ yếu. Bên cạnh đó, nếu muốn đường nét và bức tranh trang trí phong phú hài hòa hơn các bạn có thể kết hợp với một số nét thẳng.

Những hình ảnh phụ dùng để kết hợp cần phải có đường nét liên quan với nhau cũng như liên quan đến đối tượng chính được cách điệu. Đường nét nên gọn gàng để các bước sau được thực hiện dễ dàng hơn, tránh bị rối.

vẽ trang trí
Vẽ trang trí hình vuông

Bước 3

Phác thảo độ đậm nhạt. Việc phác thảo này sẽ giúp chúng ta xác định được độ sáng tối, cũng như trung gian tổng thể của bức vẽ.

Sau đó chúng ta áp dụng quy luật tương phản sắc độ hình và nền. ví dụ: nền tối thì hình sáng còn nền sáng thì hình tối. Việc có được bảng sắc độ tốt sẽ rất tiện để phối màu cho bức tranh được hệ thống hơn, khiến bức tranh có thẩm mĩ và không bị loạn nhịp.

vẽ trang trí
Vẽ trang trí hình vuông

Bước 4

Dựa vào phác thảo trắng đen ở bước 3, ta biết được nên vị trí hợp lí để đặt màu sáng tối khác nhau, cường độ mạnh đưa vào họa tiết chính còn cường độ yếu đưa vào nền. Điều này sẽ tạo điểm nhấn chính phụ cho bức tranh. Tỉ lệ màu nên được gia giảm cho phù hợp với gam màu xác định.

vẽ trang trí
Vẽ trang trí hình vuông

Trên đây là 4 bước vẽ trang trí hình vuông. Ở mỗi bước đều có hình minh họa cụ thể để các bạn có thể dễ dàng hình dung. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức có giá trị. Nếu các bạn muốn tham khảo thêm đề tài khác hãy tham khảo bài viết 4 bước vẽ tranh phong cảnh đơn giản để tìm thêm cảm hứng nhé!

Hãy lấy ngay giấy bút ra để thực hành ngay nào, và đừng quên chia sẻ thành quả dưới phần comment nhé! Và nhớ theo dõi fanpage byhien.com để cập nhập những bài viết mới nhất. Chúc các bạn vui vẻ!

3.9 8 votes
Bạn thấy bài này thế nào?
Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments